Gửi tin nhắn
Trung Quốc Phanh ép thủy lực nhà sản xuất

Công ty TNHH Thiết bị CNC thông minh Vô Tích

Chất lượng đầu tiên, khách hàng đầu tiên

Smart CNC không chỉ sản xuất Báo chí Phanh, Máy Laser, Máy cắt, Máy cán, còn cung cấp giải pháp máy kim loại tấm hoàn chỉnh khác.

Tin tức

May 8, 2023

Vai trò của tay cầm lưới trong máy công cụ CNC

Là một thành phần phát hiện vị trí của trục tuyến tính của máy công cụ CNC, tay cầm lưới hoạt động như "mắt" của con người.Công việc của nó là để "phía giám sát" liệu trục tuyến tính di chuyển chính xác đến vị trí được yêu cầu bởi hệ thống CNC sau khi thực hiện một lệnh chuyển động. Không có một tay cầm lưới, the accuracy of whether the linear axis can reach the position required by the CNC system after receiving the movement command relies entirely on the accuracy of the CNC system's debugging and mechanical transmission.

 

Sau khi máy công cụ CNC được sử dụng trong một khoảng thời gian, do sửa đổi các thông số gỡ lỗi điện và tăng các lỗi cơ học,trục tuyến có thể xa vị trí theo hướng dẫn của hệ thống CNCTại thời điểm này, hệ thống CNC và nhân viên duy trì và vận hành máy công cụ không nhận ra sự khác biệt.nhân viên bảo trì cần thực hiện kiểm tra chính xác trên máy công cụDo đó, nếu công cụ máy CNC không có một dây cầm lưới được cài đặt, nó là cần thiết để thường xuyên kiểm tra độ chính xác của công cụ máy.Một khi độ chính xác của công cụ máy CNC đã quên được kiểm tra, nó có thể dẫn đến độ chính xác của sản phẩm vượt quá độ khoan dung hoặc thậm chí bị phế hủy.

 

Nếu trục tuyến tính của máy công cụ CNC được trang bị một tay cầm lưới, vấn đề trên không còn cần phải lo lắng cho nhân viên.Nếu trục tuyến không đạt được vị trí chính xác do lý do cơ học, các sợi dây cầm lưới, như là một thành phần phát hiện vị trí, sẽ gửi các hướng dẫn phản hồi đến hệ thống CNC, cho phép trục tuyến tính để đạt được một vị trí tương đối chính xác.dây chuyền lưới hoạt động như một chức năng giám sát độc lập với máy công cụ, giống như mắt con người, liên tục " giám sát " vị trí của trục tuyến tính để đảm bảo rằng trục tuyến tính đạt đến vị trí được yêu cầu bởi hệ thống CNC.

 

Mục đích của việc sử dụng dây thừng lưới trong sản xuất máy công cụ mới hoặc cải tạo máy công cụ cũ là tăng độ chính xác của hoạt động của trục tuyến tính.độ chính xác hoạt động không phụ thuộc hoàn toàn vào tay cầm lưới mà chủ yếu là độ chính xác hình học của phần cơ học của trục tuyến tính. Lệnh lưới không thể thay thế độ chính xác của máy. Nó chỉ có thể "thêm kem vào bánh". Nhiều người có những quan niệm sai lầm về vấn đề này.Nếu độ chính xác hình học của trục tuyến tính của máy công cụ là kém, chẳng hạn như một số xoắn xích Z sử dụng một giá đỡ cho truyền, sẽ có một khoảng trống ngược lớn.sẽ có dao động xung quanh vị trí chính xác do độ chính xác truyền thấp của trục tuyến tính.

 

Hệ thống điều khiển vòng tròn bán khép không thể kiểm soát lỗi truyền phát được tạo ra bởi cơ chế truyền tải của máy công cụ,lỗi biến dạng nhiệt do cơ chế truyền tải tạo ra trong quá trình vận hành tốc độ cao, và lỗi do sự hao mòn của hệ thống truyền tải trong quá trình vận hành tốc độ cao.những lỗi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác gia công và sự ổn định của máy công cụ CNC. Các dây chuyền lưới tuyến tính cung cấp hoàn toàn kiểm soát vòng lặp kín của các trục tọa độ tuyến tính khác nhau của công cụ máy CNC, giảm các lỗi trên và cải thiện độ chính xác định vị,khả năng lặp lạiLà một thành phần quan trọng để cải thiện độ chính xác vị trí của máy công cụ CNC, nó ngày càng được người dùng ưa chuộng.

 

Độ chính xác của máy công cụ CNC

 

Độ chính xác của máy công cụ CNC chủ yếu bao gồm ba khía cạnh: độ chính xác hình học, độ chính xác định vị và độ chính xác xử lý.

 

Độ chính xác hình học, còn được gọi là độ chính xác cơ học, là một sự phản ánh toàn diện các lỗi hình dạng hình học của các bộ phận chính của máy công cụ sau khi lắp ráp.Các công cụ và phương pháp phát hiện được sử dụng về cơ bản giống như những công cụ được sử dụng cho máy công cụ thông thường, nhưng các yêu cầu cao hơn. lấy độ chính xác hình học của một trung tâm gia công dọc thông thường làm ví dụ, các khía cạnh sau đây được xem xét:

 

(1) Độ phẳng của bề mặt bàn làm việc

(2)Đường thẳng đứng của chuyển động trong mỗi hướng phối hợp

(3) Sự song song của bề mặt bàn làm việc trong quá trình di chuyển theo hướng tọa độ X và Y

(4) Độ chính xác xoay của trục

(5) Sự song song của đường trục trục khi hộp trục chính di chuyển dọc theo trục tọa độ Z

(6) Tính tuyến tính của trục trong khi di chuyển theo hướng tọa độ Z

Độ chính xác vị trí đề cập đến độ chính xác vị trí thực tế mà các thành phần chính của máy công cụ có thể đạt được ở cuối chuyển động của chúng.Lỗi giữa vị trí thực tế và vị trí được chỉ định được gọi là lỗi định vịĐộ chính xác vị trí của một công cụ máy CNC có thể được hiểu là độ chính xác chuyển động của nó, phụ thuộc vào hệ thống CNC và lỗi truyền cơ khí.Di chuyển của mỗi bộ phận chuyển động của máy công cụ được hoàn thành dưới sự kiểm soát của thiết bị CNCĐộ chính xác mà mỗi bộ phận di chuyển có thể đạt được phản ánh trực tiếp độ chính xác mà bộ phận gia công có thể đạt được.độ chính xác vị trí là một khía cạnh rất quan trọng của thử nghiệm máy công cụ.

 

Độ chính xác định vị lặp đi lặp lại đề cập đến sự nhất quán của độ chính xác vị trí thu được bằng cách chạy lặp đi lặp lại cùng một mã chương trình trên một công cụ máy CNC.Độ chính xác định vị lặp lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như đặc điểm của hệ thống servoThông thường, độ chính xác định vị trí lặp lại là một lỗi ngẫu nhiên theo phân bố bình thường,ảnh hưởng đến sự nhất quán của một lô các bộ phận gia công, làm cho nó một chỉ số chính xác rất quan trọng.

 

Độ chính xác gia công

 

Độ chính xác hình học và vị trí của máy công cụ thường được đo khi không có tải cắt và máy đứng yên hoặc di chuyển với tốc độ thấp.Điều này chỉ có thể phản ánh độ chính xác gia công của máy công cụ đến một mức độ nhất định, vì có một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của máy công cụ trong điều kiện làm việc thực tế.các thành phần của máy công cụ sẽ trải qua biến dạng đàn hồiDưới ảnh hưởng của các nguồn nhiệt bên trong máy công cụ (như nhiệt được tạo ra bởi động cơ điện, thiết bị truyền tải thủy lực, ma sát vòng bi, bánh răng, v.v.).) và thay đổi nhiệt độ xung quanh, các thành phần của máy công cụ sẽ trải qua biến dạng nhiệt. Do ảnh hưởng của lực cắt và tốc độ chuyển động, máy công cụ sẽ tạo ra rung.Khi các bộ phận di chuyển của máy công cụ di chuyển ở tốc độ làm việc, độ chính xác chuyển động khác với độ chính xác đo ở tốc độ thấp do ảnh hưởng của màng dầu giữa các bề mặt trượt tương đối và các yếu tố khác.Tất cả những điều này sẽ gây ra những thay đổi trong độ chính xác tĩnh của công cụ máy, ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của phần làm việc. độ chính xác của máy công cụ trong điều kiện làm việc như tải bên ngoài, tăng nhiệt độ,và rung động được gọi là độ chính xác động của máy công cụNgoài việc liên quan chặt chẽ đến độ chính xác tĩnh, độ chính xác động cũng được xác định phần lớn bởi độ cứng, hiệu suất chống rung và ổn định nhiệt của máy công cụ.

 

Hiện tại, trong sản xuất, độ chính xác động toàn diện của máy công cụ được đánh giá bằng độ chính xác của mảnh làm việc được sản xuất bằng cách cắt,được gọi là độ chính xác làm việc của máy công cụĐộ chính xác làm việc là một sự phản ánh toàn diện về ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau đối với độ chính xác gia công.

 

 

Cải thiện độ chính xác của máy công cụ.

 

Hiện tại, có hai phương pháp chính để cải thiện độ chính xác gia công của máy công cụ CNC trong ngành công nghiệp gia công phụ tùng: phòng ngừa lỗi và bù đắp lỗi.

 

Phòng ngừa lỗi đề cập đến các biện pháp để cải thiện chất lượng thiết kế, gia công và lắp ráp các thành phần, kiểm soát hiệu quả các yếu tố môi trường,và đạt được mục tiêu loại bỏ hoặc giảm các nguồn lỗiVí dụ, using high-rigidity and thermally symmetrical guides and ball screws for room temperature control can effectively reduce the thermal deformation of the machine tool and the temperature rise of heat sources, do đó giảm sự xuất hiện của lỗi.

 

Các phương pháp ngăn chặn lỗi chủ yếu được chia thành ba loại: ngăn chặn lỗi kích thước và lỗi hình học, ngăn chặn lỗi biến dạng nhiệt và ngăn chặn lỗi khác.Các phương pháp phòng ngừa lỗi có thể giảm một phần khả năng xảy ra lỗi, nhưng nó gần như không thể loại bỏ hoàn toàn biến dạng nhiệt và lỗi hình học.và chi phí để cải thiện chất lượng của các bộ phận là quá cao, vì vậy nó không phổ biến trong các ứng dụng thực tế.

 

Phương pháp bù đắp lỗi bao gồm lắp đặt các đầu dò yếu tố chính xác, cảm biến vị trí, dây thừng lưới,và các thiết bị khác trên máy công cụ CNC để phản hồi lỗi gia công của máy công cụ cho hệ thống CNC trong thời gian thựcCông cụ máy tự động bù đắp cho độ chính xác gia công, cải thiện độ chính xác gia công của các bộ phận và tiết kiệm đáng kể chi phí nguyên liệu thô.

 

Các lỗi phổ biến của các dây điều khiển lưới như các yếu tố phát hiện vị trí cho trục tuyến tính

 

1Trục tuyến không thể tìm thấy xung không trong khi trở lại điểm tham chiếu.

Về hiệu suất, điều này có nghĩa là trục tiếp tục chạy cho đến khi nó chạm vào công tắc giới hạn khi trở lại điểm tham chiếu.

Nguyên nhân của lỗi này thường là do đầu đọc bẩn hoặc tay cầm lưới. Để giải quyết vấn đề, tháo đầu đọc và làm sạch nó bằng ethanol anhidrơ.Làm sạch phần với cân bằng cách sử dụng một miếng vải lụa ngâm trong ethanol anhidr.

 

2Trục tuyến của máy công cụ CNC báo hiệu báo động trong quá trình hoạt động.

Nếu hệ thống CNC Siemens 840D hoặc Fanuc báo cáo báo động "lỗi mã hóa phần cứng" hoặc nếu hệ thống CNC Heidenhain báo cáo báo động "lỗi phản hồi", nguyên nhân có thể là:

1 Do rung động hoặc các lý do khác, khoảng cách giữa đầu đọc và tay cầm lưới trên máy công cụ tăng lên trong quá trình sử dụng,và hệ thống CNC nhầm lẫn nghĩ rằng tay cầm lưới bị hỏngPhương pháp để giải quyết vấn đề này là điều chỉnh khoảng cách giữa đầu đọc và tay cầm lưới theo yêu cầu của hướng dẫn tay cầm lưới.Khoảng cách giữa đầu đọc và cơ thể rènh rèm lưới là khoảng 1-1.5mm, và tốt nhất là không vượt quá 2mm.

2 Vị trí lắp đặt của tay cầm lưới không phù hợp, chẳng hạn như lắp đặt nó gần bể dầu, nơi dầu và khí có thể gây ô nhiễm tay cầm lưới."Điều cầm cố định" và "Điều cầm chuyển động" của dây cầm lưới nên được làm sạch riêng biệt, và sau đó, dây cầm lưới nên được điều chỉnh sau khi lắp đặt trước khi nó có thể được sử dụng.

3 Vị trí lắp đặt đầu đọc không phù hợp, có thể gây tổn thương cho đầu đọc.gây ra thiệt hại cho các đường lưới và dẫn đến việc phá hủy hoàn toàn dây cầm cố định của dây cầm lưới.

 

3.Runway của trục tuyến tính trong máy CNC

Khi trục tuyến của một máy CNC chạy ra ngoài, nó thường là bởi vì các thành phần phát hiện vị trí, chẳng hạn như các dây thừng lưới của trục tuyến tính, bị ô nhiễm.đầu lưới hoặc đầu đọc của tay cầm lưới cần phải được làm sạch.

 

4.Các tình huống lỗi khác

Trong nhiều năm bảo trì máy CNC, nó đã được tìm thấy rằng các ruler lưới, như là thành phần phát hiện vị trí của hệ thống CNC,có thể cải thiện độ chính xác vị trí của trục tuyến tính của máy công cụ khi phần cơ khí của máy công cụ trong tình trạng tốtNgoài ra, tay cầm lưới cũng có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn hoặc hiện có trong bộ phận cơ khí của máy công cụ.

 

Sau khi máy quay C61200 được sản xuất bởi Wuzhong được chuyển thành một máy CNC sử dụng hệ thống CNC FAGOR 8055TC, khi gia công cuộn,trục X tự di chuyển ra khỏi cuộn khi công cụ chạm vào các bộ phận đường kính lớn hơn của cơ thể cuộn hình elip mà không có lệnh chuyển động trục XKhi công cụ tiếp xúc với các bộ phận đường kính nhỏ hơn của cơ thể cuộn, trục X tự di chuyển về phía cuộn, khiến trục X di chuyển qua lại.

 

Sau khi kiểm tra hệ thống CNC của máy công cụ, nó được tìm thấy rằng khi trục X được kích hoạt, động cơ AC servo bị khóa với lực tự khóa.Khi thành phần phát hiện vị trí của trục X được che chắn và thay đổi thành vòng tròn bán kín, hiện tượng chuyển động trục X biến mất trong quá trình gia công.nhưng nó đã được tìm thấy thông qua kiểm tra rằng nắp sau của các vít bóng trục X là lỏng lẻoDo đó, khi công cụ tiếp xúc với các bộ phận đường kính lớn hơn của cơ thể cuộn, cơ thể cuộn sẽ tạo ra một lực "cao" trên trục X, đẩy nó ra khỏi đường kính của cơ thể cuộn.Di chuyển trục X không do hướng dẫn công cụ máy CNCCác dây thừng lưới được sử dụng để phát hiện vị trí của trục X cho thấy rằng trục X di chuyển theo hướng "+X" (ngoài đường kính của cơ thể cuộn) mà không có bất kỳ hướng dẫn hệ thống CNC.Chức năng của tay cầm lưới là để phát hiện xem trục tuyến tính di chuyển chính xác dưới tác động của hướng dẫn CNCNếu chuyển động không chính xác, hệ thống CNC can thiệp để định vị trục tuyến tính vào vị trí chính xác.có một khoảng cách nhất định giữa công cụ và cơ thể cuộn. Thông qua chức năng của tay cầm lưới, trục X di chuyển về phía đường kính của cơ thể cuộn để đặt nó ở vị trí tọa độ trục X được phát hành bởi hệ thống CNC.khi cơ thể cuộn xoay một vòng quay mà không có bất kỳ hướng dẫn dữ liệu nào để di chuyển trục X, trục X xen kẽ giữa di chuyển ra khỏi và về phía đường kính của cơ thể cuộn, gây ra chuyển động qua lại trong quá trình gia công cuộn do nắp sau lỏng của vít bóng.

 

Trong một máy CNC mà một trục tuyến tính nhất định áp dụng một vòng hoàn toàn khép kín, động cơ rung động và dao động trục xảy ra.hiện tượng bất thường này biến mấtNói chung, các thành phần phát hiện vị trí, chẳng hạn như các dây cầm lưới và đầu đọc,nên được kiểm tra trước tiên để xem liệu chúng có sạch và liệu vị trí lắp đặt của đầu đọc có hợp lý không, và các thành phần phát hiện vị trí nên được loại trừ.

Chi tiết liên lạc